หน้าเว็บ

วันพุธที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น กับก๋วยเตี๋ยวปู

วิธีการทำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น กับก๋วยเตี๋ยวปู

ท่านที่พิสมัยเนื้อตุ๋น คงจะยินดีปรีดากันแล้วในที่นี้เพราะนี้เป็นการเอาเนื้อวัวมาตุ๋นกินกันอย่างเอร็ดอร่อยมาก
สำหรับเนื้อตุ๋นนี้นั้น ให้ตุ๋นตามที่แนะนำไว้ในข้างต้น
คราวนี้ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นกันได้ดังต่อไปนี้
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
เนื้อเปื่อยหั่นเป็นชิ้นกำลังพอดี 10 ชิ้น
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสไก่ชนิดผง 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ยอดคะน้า ไผ่ตง ผักชีฝรั่ง

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น



วิธีปรุง

ก่อนอื่นให้จัดการลวกยอดคะน้ากับไผ่ตงเป็นผักเสียก่อนใส่ชามก๋วยเตี๋ยวเอาไว้เป็นอันดับแรก
จากนั้นจัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงชาม
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วชาว น้ำปลา ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ชนิดผง
หั่นเนื้อตุ๋นใส่ลงไปในชาม ใส่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นลงไปพอสมควร
โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆพริกไทยป่น กระเทียมเจียว

ก๋วยเตี๋ยวปู

ในที่นี้เป็นการปรุงก๋วยเตี๋ยวปูแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำ
แต่หากผู้บริโภคต้องการบริโภคแบบก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก็ปรุงกันได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่เพิ่มเครื่องปรุงและส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปอีกเล็กน้อยเท่านั้น
สำหรับปูนั้นก็เป็นการเอาปูม้าเป็นส่วนผสมที่สำคัญในก๋วยเตี๋ยวชามนี้ ต้องต้มปูม้าให้สุกเสียก่อน แล้วแกะเอาแต่เนื้อส่วนก้ามปูม้านั้นก็ให้เอามาทั้งก้าม ทุบให้แตกออกเพื่อบริโภคได้อย่างสะดวกนั่นเองลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆของก๋วยเตี๋ยวปูกันได้ดังต่อไปนี้

ก๋วยเตี๋ยวปู

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
ปูม้าต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อทุบก้ามปูให้แตก 1 ตัว
กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว
ตั้งฉ่าย 2 ช้อนชา
หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสไก่ชนิดผง 1 ช้อนชา
สาหร่ายทะเลกว้าง 1 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว 1 แผ่น
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านออกหั่นครึ่งดอก 1 ดอก
ผักกาดแก้วเด็ดเป็นใบๆ 1 ใบ
ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบๆ 1 ใบ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี น้ำส้มพริกดอง พริกไทยป่น
วิธีปรุง
เอาผักกาดแก้วแล้วผักกาดหอมเด็ดเป็นใบๆ วางลงที่ก้นชามก๋วยเตี๋ยวก่อน โดยไม่ต้องลวก
จากนั้นจัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชามตามลงไป
ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ชนิดผง สาหร่าย หมูบะช่อ  เนื้อปู และก้ามปู ตามไปในชาม
เติมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวแล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกป่น ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น น้ำส้มพริกดอง
 ลองไปทำกันดูนะครับ อาจจะอร่อยจนลืมไม่ลงกันเลย 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น